Đá Gà Việt – Bộ Môn Có Tiếng Từ Lâu Đời

Khi nhắc đến đá gà Việt chắc hẳn ai cũng có ấn tượng với bộ môn thú vị này. Một trò chơi được ra đời từ rất lâu và truyền bá đến tận bây giờ. Bộ môn đá gà có sức hút đến vậy sao? Hãy cùng XO88 dành vài phút để tìm hiểu rõ hơn về nó nhé!

Đá gà Việt là gì?

Đá gà Việt là gì?
Đá gà Việt là gì?

Đá gà là một trò chơi khá phổ biến, tại đất nước ta, đá gà đã có từ thời vua Lý, nó được du nhập vào Việt Nam sau cuộc chinh phạt đất Chiêm Thành. Từ vua chúa đến thường dân đều rất thích thú với bộ môn này, nó mang ý nghĩa tinh thần và có tính chất nghệ thuật rất cao. Đá gà thường diễn ra ở các dịp lễ hay Tết, được tổ chức ở các sân chơi có sức chứa rộng rãi ví dụ như ở sân đình, các đấu trường,…Một bộ môn có nét văn hóa và truyền thống của người dân Việt.

Luật chơi đá gà Việt ở ba miền Bắc, Trung, Nam

Luật chơi đá gà Việt ở ba miền
Luật chơi đá gà Việt ở ba miền

Đất nước Việt Nam được phân thành 3 miền với nhiều nét truyền thống khác nhau và trong đá gà cũng thế. Mỗi nơi đều có luật chơi riêng nhưng vẫn giữ được sự vốn có trong trò chơi đá gà.

Tìm hiểu về luật chơi đá gà ở miền Bắc

Miền Bắc có những luật chơi cần phải tuân thủ như sau:

  • Các gà đá trong một trận đấu phải cùng tầm ký với nhau mới được tính là hợp lệ. 
  • Đá gà được phân ra nhiều hiệp khác nhau với mỗi hiệp tầm 15 phút, sau mỗi hiệp gà sẽ được nghỉ ngơi trong khoảng 5 phút để có thể bắt đầu trận đấu mới.
  • Gà nhận thua khi: bị đá chết, chân chạy mồm la không dám phản kháng đối thủ, trong một hiệp không đá hay cắn, gà có hiện tượng nhảy cót liên tục cũng tính là thua.
  • Về mặt cân nặng của gà: Gà có số cân trên 4 ký gọi là hạng nặng, số cân từ 3 đến 4 ký gọi là hạng trung, số cân dưới 3 ký gọi là hạng nhẹ.

Ngoài những luật nêu trên thì mỗi nơi tổ chức còn có các điều luật phụ thêm, có thể nói là “nhập gia tùy tục”

Tìm hiểu luật chơi đá gà ở miền Trung

Đá gà ở miền Trung nhìn chung cũng tương đương với luật ở đá gà miền Bắc, chỉ khác vài điều sau:

  • Thời gian mỗi hiệp đá gà là 20 phút và được nghỉ ngơi 5 phút trước khi bắt đầu trận đấu.
  • Về số cân nặng của gà: Gà hạng nặng từ 3,5 ký trở lên, gà hạng trung từ 3 đến 3,5 ký, gà hạng nhẹ thì dưới 3 ký.

Tìm hiểu luật chơi đá gà ở miền Nam

Luật chơi của đá gà miền Nam cũng như 2 miền trên. Mỗi hiệp là 15 phút và được nghỉ 5 phút sau mỗi hiệp. Dùng chữ chặng để phân loại cân nặng của gà: gà nặng trên 4 ký gọi là chặng nhất, gà nặng từ 3 đến 4 ký gọi là chặng nhì, gà nạng dưới 3 ký gọi là chặng ba. Các luật trên sẽ áp dụng cho gà cựa hoặc gà truyền thống. Ở miền Nam thì phổ biến chơi đá gà cựa sắt để phân định thắng thua.

Một số thuật ngữ hay nghe trong đá gà Việt

Thuật ngữ thường xuất hiện trong bộ môn đá gà 
Thuật ngữ thường xuất hiện trong bộ môn đá gà

Trong đá gà có vài thuật ngữ được dân chuyên gọi rất nhiều, cùng tìm hiểu qua vài từ sau để hiểu rõ hơn.

Thuật ngữ Meron

Nếu bạn cảm thấy gà của đội chủ nhà có khả năng thắng cao thì đặt cược vào đó gọi là Meron. Từ ngữ này thường được dùng trong các trường đấu gà, sới gà. Nơi đặt cược thường có màu đỏ.

Thuật ngữ Wala

Nếu bạn đánh giá cao về gà của đôi khách và đặt cược vào chiến kê đó thì được gọi là Wala. Nơi đặt cược thường có màu chủ đạo là xanh.

Thuật ngữ BDD

Khi cảm nhận được hai con chiến kê có sức mạnh ngang nhau và đặt cược là hòa thì được gọi là BDD. 

Thuật ngữ nhang

Đây là thời gian quy định của một hiệp đá gà. Vì thời xưa vẫn chưa có đồng hồ để bấm giờ nên thường chọn 1 nén nhang để xác định thời gian, đến bây giờ thì mọi người vẫn thường gọi như vậy do thói quen.

Thuật ngữ cáp độ

Cáp độ là từ chỉ hai con gà có cùng trọng lượng và thể lực với nhau. Thường sẽ cân tài cân sức, khó quyết định được thắng thua.

Cách chọn gà đá chuyên nghiệp

Gà đá phải có miệng rộng, mỏ thì to và thẳng tắp không có hiện tượng cụp xuống, mắt hình chữ điền và đầu mồng dâu. Cổ gà phải to, dài và thẳng. Lưng phải rộng, cánh phải dài. Gà nên có phần đùi dài hơn phần cánh và to, chắc khỏe thế thì đá mới hăng. Vảy gà mỏng, khô; ngón chân thắt. Ngoài ra, gà đá vẫn thường xuất hiện những con gà bị tật những sức chiến đấu cực cao. Ông bà ta thường nói”có tật, có tài”.

Kết luận

Đá gà Việt từ lâu đã là món ăn tinh thần của người dân Việt Nam. Có những bộ môn đã dần bị mai một những đá gà vẫn trụ vững được vị thế của mình. Nếu bạn ưa thích bộ môn này hãy đến với chúng tôi để được trải nghiệm nhiều hơn nhé.